10 Sự kiện đáng quan tâm nhất năm 2020
Thị Trường & Nhận Định

10 Sự kiện đáng quan tâm nhất năm 2020

Mọi thứ thay đổi nhanh chóng trong giới tiền điện tử. Dường như dự đoán duy nhất an toàn là các tường thuật và số liệu, những thứ mà có vẻ quan trọng hôm nay nhưng sẽ bị lu mờ bởi những ý tưởng mới chỉ trong một vài tháng.

Tuy nhiên, trên đỉnh của một năm mới và một thập kỷ mới, chúng ta sẽ cố gắng nhìn về các sự kiện và vấn đề quan trọng để dõi theo vào năm 2020. Chúng ta hoàn toàn mong đợi bài nghiên cứu này sẽ dần trở nên lỗi thời, nhưng giờ tại thời điểm cuối năm 2019, đây là danh sách những gì Đầu Tư Thành Công dự kiến ​​sẽ theo dõi chặt chẽ trong năm tới.

Sự kiện Halving

Vào tháng 5, Bitcoin sẽ trải qua sự kiện được lập trình sẵn: Halving – sự giảm xuống một nửa phần thưởng khối được phân bổ cho các thợ đào (miner), những người duy trì mạng lưới mà nó đang chạy. Điều này có nghĩa là những thợ đào đóng góp năng lượng máy tính cho an ninh mạng sẽ chỉ nhận được một nửa số bitcoin cho mỗi khối dữ liệu mà họ ghi thành công vào chuỗi khối của bitcoin. Giá của bitcoin được thúc đẩy bởi kinh tế từ phía cung ở mức độ nào? Có mô hình đầu tư được dự đoán (và nằm ngoài dự đoán) nào sẽ xảy ra xung quanh sự kiện này không? Chúng ta hy vọng sẽ tìm ra.

SEC với Telegram

Telegram, một nền tảng nhắn tin, đã tổ chức sự kiện phát hành tiền ảo lần đầu (ICO) lớn thứ hai trong năm 2018. Cổ phiếu trong ICO đã được bán ở Mỹ dưới sự miễn trừ của SEC, với các cổ đông dự kiến sẽ giao token ngay khi mạng lưới dựa trên blockchain của Telegram hoạt động. Năm 2019, SEC đã khởi kiện để ngăn chặn sự phân phối tài sản đó và Telegram đang đấu tranh chống lại nó. Đừng kỳ vọng điều này sẽ kết thúc vào năm 2020, nhưng những biến động sẽ chủ động định hình cái cách mà các nhà phát triển và nhà đầu tư nhìn thấy triển vọng của họ để phân phối và sử dụng những đồng tiền và token mới.

Sự ra mắt Calibra của Facebook

Liệu dự án Libra của Facebook có khả năng bám sát kế hoạch ra mắt ví để lưu trữ và chuyển giao stablecoin được đề xuất vào tháng 6 năm 2020 hay không? Nếu có, chúng ta sẽ theo dõi chặt chẽ các chỉ số để cho chúng ta biết liệu đồng Libra có đang thực hiện được hay không lời hứa của mình đối với những người không có tài khoản ngân hàng. Và, chúng ta sẽ hy vọng sẽ biết được liệu những lo ngại đã được liệt kê của chính phủ về phát hành tiền tệ tư nhân có cơ sở để xảy ra trong thực tế hay không.

Suy thoái và biến động

Kể từ khi thành lập, Bitcoin đã gắn liền với ý tưởng rằng kích thích kinh tế thông qua chính sách tiền tệ là một ý tưởng tồi. Với lãi suất đang dần âm ở các nền kinh tế trên thế giới, nhiều nhà đầu tư bitcoin dường như đang theo dõi các dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu sắp xảy ra với niềm vui sướng. Tường thuật về Bitcoin đã cho chúng ta thấy nó được coi như là Vàng điện tử. Từ đó, nó sẽ hoạt động như một ông chúa trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Liệu giả thuyết đó sẽ được chứng minh hay bác bỏ, hay còn quá sớm để khẳng định? Các sự kiện vĩ mô toàn cầu và phản ứng của thị trường bitcoin có thể sẽ cho chúng ta câu trả lời.

Các đảng chính trị Hoa Kỳ

Năm 2019 đã chứng kiến những ​​bình luận về bitcoin từ Nhà Trắng và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Sự xâm nhập của Facebook vào tài sản tiền điện tử đã mang tiền điện tử ra trước Quốc hội. Trong bối cảnh chính trị phân cực của Hoa Kỳ, khó có khả năng rằng một vấn đề phân cực như tiền điện tử sẽ là vấn đề lưỡng đảng. Hãy chú ý đến các quan điểm của các đảng phái về việc ủng hộ hay không ủng hộ (chống lại tiền điện tử) xuất hiện trong năm bầu cử, vì mỗi bên đều đặt ra cơ sở của mình.

Tài sản ngoài chuỗi

Trong năm 2019, việc sử dụng ngày càng tăng của stablecoin Tether đã làm cho khối lượng giao dịch tăng đối với các tài sản tiền điện tử được hỗ trợ bởi các tài sản ngoài chuỗi (off-chain), chẳng hạn như đô la, thay vì các tài sản có được giá trị từ các hiệu ứng mạng trên chuỗi hoặc các nguyên tắc cơ bản chưa xác định khác. Đó có phải là một điểm bùng phát, hay chỉ một điểm sáng không đáng kể? Câu hỏi này là cực kỳ quan trọng đối với thắc mắc chưa được trả lời gọi là: tất cả số tiền ảo thần kỳ này được cho là tốt cho cái gì (để làm gì)?

Sứ áp dụng DeFi

“DeFi,” hay “tài chính phi tập trung” được coi là bản tường thuật mới nhất có thể nắm bắt được trí tưởng tượng của các nhà tương lai học theo (chủ nghĩa) Ethereum, những người tin tưởng rằng các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh là một phát minh ngang tầm với tập đoàn (công ty) cổ phần. Hiện tại, DeFi là một cách để những người đã mong đợi Ether sẽ sinh ra được một chút lợi nhuận. Liệu nó có thu hút người dùng mới sử dụng tài sản tiền điện tử? Liệu các ngân hàng không có nhân viên có cho phép tài chính toàn cầu xâm nhập vào các phần mới của nền kinh tế toàn cầu?

Tiền điện tử ngân hàng trung ương

Năm 2019, tuyên bố của Bắc Kinh về một đồng tiền điện tử nhân dân tệ đã biến Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn nhất đang trên con đường phát hành đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình, phần nào dựa trên mô hình xác thực các giao dịch và quyền sở hữu của bitcoin. Một đồng tiền điện tử nhân dân tệ sẽ thay đổi tiền điện tử như thế nào? Liệu nó sẽ thay đổi cán cân sức mạnh kinh tế và vị trí tiền tệ dự trữ toàn cầu của đồng đô la bằng cách nào? Liệu các nước khác sẽ đi (hành động) trước hay theo sau? Chúng ta có thể thấy sự khởi đầu của một chương mới cho một loại tài sản lần đầu tiên được chấp nhận trong số những người theo chủ nghĩa tự do.

Xu hướng hợp thức hóa

Mặc dù chúng ta vẫn chưa thấy sự chấp thuận cho một quỹ giao dịch trao đổi bitcoin được quy định tại Hoa Kỳ, các công cụ phái sinh tiền điện tử khác như hợp đồng tương lai bitcoin đã vượt qua sự kiểm tra và giám sát cần thiết của các nhà quản lý ở Hoa Kỳ. Chủ tịch Ủy ban Hợp đồng Tương lai và Thương mại Hàng hóa Heath Tarbert đã đi xa đến mức đề nghị trong một bài phát biểu năm nay rằng một thị trường hợp đồng tương lai Ethereum được điều tiết ở Hoa Kỳ cũng sẽ sớm được chấp thuận. Những công cụ tài chính mới này có thể ảnh hưởng như thế nào đến mức độ tham gia của tổ chức vào tiền điện tử đến năm 2020? Ít nhất là xem xét từ khối lượng giao dịch của hợp đồng tương lai của Bakkt, cho đến nay câu trả lời cho vấn đề này dường như không nhiều. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể thay đổi trong năm mới và rất đáng để theo dõi các dấu hiệu tăng trưởng đáng kể.

Sự ra mắt của Ethereum 2.0

Ethereum kể từ khi ra mắt vào năm 2015 đã hoạt động với một chương trình bảo mật tương tự như đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, Bitcoin. Được gọi là mô hình đồng thuận, cả Ethereum và Bitcoin hiện đều đang hoạt động theo mô hình đồng thuận của bằng chứng công việc (Proof-Of-Work). Đầu năm 2020, các nhà phát triển Ethereum dự kiến sẽ chuyển đổi sang một cơ chế mới có tên là bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake). Trong khi các loại tiền điện tử khác đã cố gắng xây dựng các blockchain tận dụng bằng chứng cổ phần, thì Ethereum sẽ trở thành loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường để thử nghiệm thiết kế này.

 

 

 

Bình Luận