Chia sẻ giá trị, hợp tác thành công!

Đầu tư là gì?

Phần lớn trong chúng ta đều được dạy rằng chỉ có thể kiếm tiền bằng cách kiếm một công việc và tập trung vào nó. Và đó chính xác là những gì hầu hết chúng ta làm. Vấn đề lớn là: nếu bạn muốn có thêm tiền, bạn phải làm việc thêm giờ. Tuy nhiên, vẫn có giới hạn về số giờ chúng ta có thể làm trong một ngày, không kể đến một thực tế là sẽ thật buồn chán nếu ta có tiền trong tay mà không có thời gian để tiêu vào những thú vui giải trí.

Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào những người giàu có lại có được khối tài sản kếch sù như vậy, và sau đó nó càng ngày càng tăng lên? Bạn có ước mơ về hưu sớm (hoặc là không phải làm gì cả)? Bạn biết rằng bạn nên bước chân vào lĩnh vực đầu tư, nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi trên, bạn đã đến đúng nơi. Trong chuỗi bài hướng dẫn này chúng tôi sẽ đưa vào những nội dung thực hành đầu tư từ dễ đến khó. Thế giới tài chính có thể cực kỳ đáng sợ, nhưng chúng tôi tin chắc rằng đầu tư tài chính sẽ không trở nên quá phức tạp một khi bạn tìm hiểu một số các thuật ngữ và khái niệm chính.

Tuy nhiên, chúng tôi cần nhấn mạnh việc đầu tư đó không phải là một chương trình làm giàu nhanh chóng. Việc kiểm soát tài chính cá nhân của bạn sẽ mất nhiều nỗ lực, và, vâng, sẽ có một đường cong học tập. Nhưng phần thưởng bạn nhận được sẽ vượt xa các nỗ lực bạn đã và sẽ bỏ ra. Trái với niềm tin phổ biến, bạn không phải để cho các ngân hàng, ông chủ hay chuyên gia đầu tư đưa đẩy tiền của bạn tới nơi mà bạn không hiểu gì cả. Sau cùng thì, không một ai rõ hơn bạn về việc cần phải biết những gì là tốt nhất cho bạn và tiền bạc của bạn.

Bất kể bạn là người có tính cách như thế nào, lối sống hay sở thích của bạn ra sao, chuỗi bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu thế nào là đầu tư, nó có ý nghĩa gì và bạn kiếm tiền qua thời gian thông qua lãi kép như thế nào. Nhưng chúng tôi không dừng lại ở đó. Chuỗi hướng dẫn này cũng sẽ dạy cho bạn về các khối thành tố tạo nên thế giới đầu tư và thị trường, cung cấp cho bạn một số cái nhìn sâu sắc vào các kỹ thuật và chiến lược và giúp bạn suy nghĩ chín chắn về những chiến lược đầu tư phù hợp với bạn nhất. Vì vậy, hãy cho cuộc sống trước mắt của bạn một đặc ân và  tiếp tục đọc.

Một điều cuối cùng: hãy nhớ rằng: không có câu hỏi “ngu ngốc”. Nếu sau khi đọc xong chuỗi bài này, bạn vẫn có câu hỏi chưa được trả lời, chúng tôi rất muốn nghe từ bạn.

ĐẦU TƯ LÀ GÌ?

Theo WIKI, đầu tư là đặt tiền vào một tài sản với kỳ vọng của vốn đánh giá cao, thường là trong tương lai dài hạn. 

Điều này có thể được hoặc không được hỗ trợ bởi nghiên cứu và phân tích. Hầu hết hoặc tất cả các hình thức đầu tư liên quan đến một số hình thức rủi ro, chẳng hạn như đầu tư vào cổ phần, bất động sản và thậm chí các chứng khoán lãi suất cố định mà có thể, ngoài những điều khác, rủi ro lạm phát.

Ngược lại bỏ tiền vào một cái gì đó với một niềm hy vọng của lợi ích ngắn hạn, có hoặc không có phân tích kỹ lưỡng, là cờ bạc hay đầu cơ. Thể loại này sẽ bao gồm hầu hết các dạng của phái sinh, kết hợp một yếu tố rủi ro không là ngôi nhà dài hạn đối với tiền, và đặt cược vào con ngựa. Nó cũng sẽ bao gồm mua, ví dụ, một cổ phần công ty với hy vọng một lợi ích ngắn hạn mà không có ý định giữ nó trong thời gian dài. Theo giả thuyết thị trường hiệu quả, tất cả các đầu tư có rủi ro ngang nhau sẽ có ​​sẽ có cùng tỷ lệ thu hồi vốn dự kiến: đó là để nói rằng có một sự đánh đổi giữa rủi ro và hoàn vốn kỳ vọng. Nhưng điều đó không ngăn cản một người đầu tư trong các tài sản rủi ro trong dài hạn với hy vọng được hưởng lợi từ sự đánh đổi này. Việc sử dụng phổ biến thuật ngữ đầu tư để mô tả đầu cơ cũng đã có một ảnh hưởng trong đời sống thực tế nữa: nó làm giảm khả năng của nhà đầu tư phân biệt đầu tư và đầu cơ, giảm nhận thức của nhà đầu tư về rủi ro liên quan đến đầu cơ, tăng vốn dành cho đầu cơ, và giảm vốn khả dụng để đầu tư.

Trong tài chính, đầu tư là việc mua một tài sản hay mục với hy vọng rằng nó sẽ tạo ra thu nhập hoặc đánh giá cao trong tương lai và được bán với giá cao hơn. Nó thường không bao gồm tiền gửi tại ngân hàng hay tổ chức tương tự. Thuật ngữ đầu tư thường được sử dụng khi đề cập đến một triển vọng dài hạn. Điều này là trái ngược với làm trao đổi hoặc đầu cơ, đó là thực hành ngắn hạn liên quan đến một mức độ rủi ro cao hơn rất nhiều. Tài sản tài chính có nhiều hình thức và có thể từ các trái phiếu chính phủ siêu an toàn hoàn vốn thấp tới các cổ phiếu quốc tế phần thưởng cao nhưng rủi ro cao hơn nhiều. Một chiến lược đầu tư tốt sẽ đa dạng hóa các danh mục đầu tư theo nhu cầu cụ thể. Nhà đầu tư nổi tiếng và thành công nhất của mọi thời đại là Warren Buffett. Trong tháng 3 năm 2013 tạp chí Forbes đã xếp hạng Warren Buffett là số 2 trong danh sách Forbes 400 của họ. Buffett đã tư vấn trong rất nhiều bài báo và các cuộc phỏng vấn rằng một chiến lược đầu tư tốt là dài hạn và lựa chọn các tài sản phải đầu tư đòi hỏi thẩm định. Edward O. Thorp là một nhà quản lý quỹ phòng hộ rất thành công trong các năm 1970 và 1980 mà nói về một cách tiếp cận tương tự. Một điều khác mà cả hai đều có điểm chung là một cách tiếp cận tương tự đối với quản lý tiền đầu tư. Cho dù các yếu tố cơ bản được lựa chọn thành công như thế nào, nếu thiếu một chiến lược quản lý tiền đúng đắn, tiềm năng đầy đủ của tài sản không thể đạt được. Cả hai nhà đầu tư đã được chứng minh là sử dụng các nguyên tắc từ chuẩn mực Kelly đối với việc quản lý tiền. Nhiều máy tính tương tác mà sử dụng chuẩn mực Kelly có thể được tìm thấy trên mạng.

Ngược lại, chi phí đô la (hoặc bảng Anh, vv) trung bình và định thời thị trường là các cụm từ thường được sử dụng trong tiếp thị của các đầu tư tập thể và có thể được cho là liên quan với đầu cơ.

Các đầu tư thường được thực hiện gián tiếp thông qua các tổ chức trung gian, chẳng hạn như các quỹ hưu trí, ngân hàng, môi giới, và công ty bảo hiểm. Các tổ chức này có thể hồ tiền nhận được từ một số lượng lớn các cá nhân vào các quỹ như các tín thác đầu tư, tín thác đơn vị, SICAV, vv để thực hiện đầu tư quy mô lớn. Mỗi nhà đầu tư cá nhân sau đó có yêu cầu gián tiếp hoặc trực tiếp đến tài sản đã mua, chịu các khoản phí áp bởi các trung gian, có thể là lớn và đa dạng. Nó thường không bao gồm tiền gửi tại ngân hàng hay tổ chức tương tự. Đầu tư thường liên quan đến đa dạng hóa tài sản để tránh rủi ro không cần thiết và không hiệu quả.

TẠI SAO PHẢI ĐẦU TƯ?

Rõ ràng, mọi người đều muốn có nhiều tiền. Thật dễ hiểu khi những người đầu tư muốn tăng tự do cá nhân, cảm giác an toàn và khả năng có thể mua được mọi thứ họ muốn trên đời.

Tuy nhiên, đầu tư đang ngày càng trở nên cần thiết. Những ngày mà tất cả mọi người cùng lao động trong 30 năm và sau đó nghỉ hưu với một khoản lương hưu kếch sù đã kết thúc. Đối với người bình thường, đầu tư không hẳn là một công cụ hữu hiệu nếu họ muốn nghỉ hưu và duy trì cuộc sống hiện tại.

Cho dù bạn sống ở Mỹ, Canada, hoặc bất kỳ quốc gia phương Tây, các chính phủ đều đang thắt lưng buộc bụng. Không hề có một ngoại lệ, trách nhiệm lập kế hoạch nghỉ hưu đang chuyển giao từ khối nhà nước đến các cá nhân. Có nhiều tranh cãi về mức độ an toàn của chương trình hưu trí trong vòng 20, 30 và 50 năm tiếp theo. Nhưng tại sao điều này lại mở ra một cơ hội? Bằng cách lên kế hoạch sớm bạn có thể đảm bảo sự ổn định tài chính trong thời gian hưu trí của mình.

Bây giờ bạn đã có một vài khái niệm chung về đầu tư và lí do tại sao bạn nên đầu tư, đã đến lúc tìm hiểu về cách đầu tư cho phép bạn tận dụng lợi thế của một trong những điều kỳ diệu của toán học: lãi suất kép.